•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhapho.com.vn

10 giai đoạn chuẩn bị xây nhà cần biết

Chuẩn bị xây nhà là giai đoạn quan trọng trong quá trình xây nhà. Xây nhà vốn là việc lớn của đời người, cần được chuẩn bị kỹ càng. Một ngôi nhà lý tưởng đòi hỏi 4 yếu tố chính là tính thẩm mỹ, tính tiện dụng, tính kinh tế và tính bền vững. Để căn nhà của bạn được như ý bạn biết 10 giai đoạn chuẩn bị sau.

chuẩn bị xây nhà
10 giai đoạn chuẩn bị xây nhà cần biết

Bước 1: Chọn mua đất

Điều nên làm đầu tiên khi bạn muốn mua một mảnh đất xây nhà là hãy tìm hiểu thật kỹ càng khu đất bạn đang nhắm đến. Khi mua đất bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

Đất có giá trị pháp lý: sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

Hướng đất tốt theo phong thủy xây nhà

Môi trường sống tốt: dân trí cao, hạ tầng điện nước, đường sá đầy đủ, không gian thoáng mát, khu vực địa chất tốt, an ninh tốt, không quá xa nơi các thành viên trong gia đình đi học hay đi làm,…

Mảnh đất có diện tích và vị thế đẹp là điều quan tâm hàng đầu của người mua. Một khu đất nằm ở vị trí bằng phẳng, phía trước tránh những vật cản như cột điện, cây lớn, hay đường cụt luôn được cho là có phong thủy tốt, nhiều người lựa chọn.

Địa chất khu vực: Bạn cần tránh mua đất ở những nơi có địa chất yếu, dể sụt, lún.

chuẩn bị xây nhà
Mua đất xây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng trong xây nhà

Bước 2: Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Bạn cần hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, thủ tục giấy tờ xây dựng, giấy phép xây dựng và lựa chọn phong cách kiến trúc, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, lên dự toán công trình của mình để có thể nắm được chi phí cần thiết cho công trình.

chuẩn bị xây nhà
Thủ tục pháp lý là giai đoạn chuẩn bị xây nhà quan trọng

Bước 3: Chọn nhà tư vấn thiết kế

Một số gia chủ sẽ bỏ qua bước này để tiết kiệm chi phí xây nhà, tuy nhiên việc xây nhà mà không có thiết kế rõ ràng thì rất dễ phát sinh chi phí xây dựng và khó kiểm soát được chất lượng thi công. Việc lựa chọn nhà tư vấn thiết kế sẽ dựa trên tiêu chí có kinh nghiệm vì kinh nghiệm là thước đo tay nghề và năng lực của một nhà tư vấn thiết kế. Nhà thiết kế sẽ tư vấn các công việc chuyên môn trong công trình phù hợp điều kiện thực tế, yêu cầu sử dụng của mỗi thành viên, khả năng tài chính của gia đình.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ xây dựng, lựa chọn nhà thầu xây dựng

Chọn nhà thầu xây dựng có đầy đủ năng lực, có uy tín, nhân lực phù hợp, có kinh nghiệm.

Vai trò của nhà thầu xây dựng: làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động.

Trước và trong khi tiến hành thi công, chủ nhà cần thương thảo với hàng xóm về những ảnh hưởng liên quan trong quá trình xây dựng, tuân thủ các quy định của địa phương về an ninh, trật tự lòng lề đường, vệ sinh công cộng.

chuẩn bị xây nhà
Chọn nhà thầu xây dựng uy tín trong giai giai đoạn chuẩn bị xây nhà

Bước 5: Các thủ tục cúng lễ chuẩn bị khởi công.

Ông bà ta có nói ” Có kiêng có lành”: Trước khi khởi công xây dựng cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành.

 Trình tự và phẩm vật cúng tuỳ theo tập tục địa phương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo người am hiểu về phong thuỷ, địa lý và các bậc cao niên.

 Sau khi làm lễ, gia chủ (hoặc người hợp tuổi) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào.

chuẩn bị xây nhà
Thủ tục cúng lễ khởi công trong giai đoạn chuẩn bị xây nhà

Bước 6: Chuẩn bị mặt bằng.

Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm: làm sạch, phát quang mặt đất; giải toả nhà & kết cấu XD cũ, vận chuyển phế thải đổ đi.

Thuê và dọn nhà sang chỗ ở tạm nếu xây dựng trên nền nhà cũ.

Tập kết vật liệu, lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn công trình.

Nguồn điện, nước phục vụ việc xây dựng.

Công tác chuẩn bị mặt bằng thường không thể hiện trong hồ sơ thiết kế, vì vậy công tác này phải được thoả thuận thống nhất do bên nào thực hiện.

chuẩn bị xây nhà
Tháo dỡ nhà cũ, san bằng mặt bằng thi công trong giai đoạn chuẩn bị xây nhà

Bước 7: Xây dựng phần thô.

Xây dựng phần thô gồm các công việc xây dựng phần chân đế và bộ khung chính công trình:

Công tác làm nền móng bao ồm: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (đóng cọc BTCT hoặc cừ tràm), gia công thép móng và đổ bê tông móng. Móng nhà dân dụng thường là: móng đơn (móng cóc), móng băng, móng bè (thường cho công trình lớn hoặc nhà có tầng hầm).

Phần khung nhà gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà & cầu thang.

Đan thép, ghép cốp pha phải theo đúng yêu cầu bản vẽ kết cấu & quy chuẩn xây dựng.

Rút cốp pha cần lưu ý thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ tuổi.

Xây tường thẳng, đều, vữa đủ độ kết dính và chống thấm ướt.

Lắp đặt các cấu kiện ngầm và các ống bảo hộ ngầm.

Mac bê tông và Mac vữa phải theo hồ sơ thiết kế và tuân theo TCXD Việt Nam.

chuẩn bị xây nhà
Xây dựng phần thô trong giai đoạn chuẩn bị xây nhà

Bước 8: Giai đoạn hoàn thiện.

Giai đoạn hoàn thiện gồm: trát tường, láng sàn, ốp lát, sơn bả tường, lắp đặt trần, cầu thang, lắp đặt HTKT điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét,… Một số yêu cầu cơ bản khi thi công:

Công tác trát tường, láng sàn: Trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ TKKT.

Việc ốp lát gạch theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô lệch, nghiêng ngả.

Chọn sơn cần chọn loại phù hợp với mỗi bề mặt, chất liệu & vị trí cần sơn.

Làm mộc: cửa, cầu thang, bếp…

Công tác lắp đặt điện, nước & các thiết bị KT: tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật & hệ thống tiêu chuẩn XDVN.

chuẩn bị xây nhà
Giai đoạn chuẩn bị xây nhà

Bước 9: Sản xuất, lắp đặt nội thất.

Sauk hi hoàn thiện và tiến hành kiểm tra chất lượng công trình, tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện lắp đặt nội thất và trang thiết bị.

Vật dụng nội thất và trang thiết bị được lắp đặt theo hồ sơ thiết kế.

Đồ nội thất thể hiện phong thái của căn nhà. Mỗi phòng cần có tông màu nội thất khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của phòng. Chất liệu của đồ nội thất cũng cần được chọn lựa kĩ lưỡng.

chuẩn bị xây nhà
Chuẩn bị về thiết kế nội thât khi xây nhà

Bước 10: Sử dụng & các vấn đề bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Sau khi hoàn tất, căn nhà được đưa vào sử dụng theo mục đích thiết kế ban đầu.

Việc sử dụng sai mục đích sẽ làm biến đổi các thành phần cấu kiện dễ dẫn đến những hư hỏng khó lường. Trong quá trình ở, cần thường xuyên bảo dưỡng, chú ý các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng căn nhà như: thời tiết, công năng sử dụng, tác động các công trình kề bên.

chuẩn bị xây nhà
Chuẩn bị về vấn đề bảo dưỡng khi xây nhà

<<< Xem thêm: Kinh Nghiệm Chọn Nhà Thầu Xây Dựng -Rủi Ro Khi Chọn Nhà Thầu Giá Rẻ

Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Song Phát.

Hotline: 0901.85.98.98 hoặc 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhapho.com.vn

Website: http://www.xaynhapho.com.vn/

Địa chỉ: 42 Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác

Song Phát – Đơn vị thi công xây dựng và thiết kế kiến trúc nhà ở uy tín với kinh nghiệm hơn 9 năm trên thị trường. Chúng tôi là nhà thầu cung cấp các dịch vụ xây dựng từ thiết kế cho đến xây dựng, hoàn thiện nội thất, sửa chữa, cải tạo, hoàn thiện nhà xây thô….

Những dịch vụ xây dựng mà Song Phát cung cấp :

Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói “chìa khóa trao tay” một giải pháp xây dựng mà Song Phát cung cấp nhằm tiết giảm thời gian và chi phí phát sinh trong xây nhà cho gia chủ.

Thi công xây dựng nhà phần thô với trách nhiệm xây dựng phần sườn của ngôi nhà, Song Phát luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, với vật liệu và quy trình xây dựng theo chuẩn quy định.

Hoàn thiện nội thất là dịch vụ dành cho những khách hàng có nhu cầu thay đổi thiết kế nội thất, những khách hàng đã hoàn thành phần xây thô mà chưa hoàn thiện nội thất hoặc khách hàng muốn bổ sung, hoàn thiện hơn nội thất căn nhà.

Dịch vụ hoàn thiện nhà xây thô, chung cư, nhà liền kề, biệt thự, văn phòng cơ quan, nhà cao tầng,…với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm và nhân công có tay nghề.

Thiết kế kiến trúc cũng là một điểm mạnh của Song Phát với đội ngũ kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà ở. Với minh chứng hàng trăm mẫu nhà phố, nhà chung cư, nhà lệch tầng đẹp đã được thiết kế, xây dựng.

Tư vấn sửa chữa nhà từ khâu tư vấn thiết kế đến thi công sửa chữa với quy trình làm việc khoa học chuẩn xác, có hợp đồng thi công rõ ràng.

Xin phép xây dựng là một dịch vụ hổ trợ khách hàng về mặt pháp lý mà Song Phát cung cấp nhằm phục vụ những khách hàng sử dụng dịch vụ xây dựng hoặc thiết kế của công ty.

Tại sao bạn nên chọn Song Phát làm nhà thầu xây dựng

Kinh nghiệm làm việc : 9 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Song Phát luôn lấy việc làm hài lòng khách hàng và nâng cao năng lực tay nghề làm vấn đề quan tâm hàng đầu. Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, nhân viên và công nhân đều được đào tạo kiến thức chuyên môn chuyên sâu phục vụ cho công việc. Chất lượng thi công chính là chìa khóa thành công mà Song Phát theo đuổi, vì chúng tôi hiểu rằng, ngôi nhà là nơi che chở, bảo vệ con người nên sự vững chắc của ngôi nhà chính là yếu tố quan trọng nhất.

Uy tín: Uy tín của một doanh nghiệp sẽ được thể hiện qua những cam kết và cách doanh nghiệp đó thực hiện những cam kết đó. Song Phát cam kết đảm bảo về chất lượng và tiến độ thi công, được thể hiện rõ ràng qua hợp đồng xây dựng.

Minh bạch: Giá trị minh bạch của Song Phát cụ thể là sự trong sạch và trung thực trong quản lý tài chính, hoạt động kinh doanh. Sự rõ ràng trong báo giá xây dựng từng hạng mục và dự toán vật tư.

Tin cậy: Sự tin cậy của khách hàng đến từ thành công ở những dự án xây dựng trước đó. Song Phát đã thi công rất nhiều dự án nhà phố, nhà chung cư được khách hàng hài lòng.

Dịch vụ tiện ích đi kèm: Khi bạn sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói bạn sẽ được thiết kế miễn phí, hoặc bạn có nhu cầu xin giấy phép xây dựng thì công ty cũng sẽ hổ trợ. Có chế độ bảo hành, bảo dưỡng nhà. Được tư vấn chi tiết về các giải pháp thiết kế nhà tốt nhất.

Quý khách có thể tìm chúng tôi qua hệ thống từ khóa: xây nhà phố, xây nhà trọn gói, hoàn thiện nhà xây thô, thi công xây dựng nhà phần thô, hoàn thiện nội thất nhà đẹp, sửa nhà, tư vấn sửa chữa nhà, hoàn thiện nội thất nhà đẹp, tư vấn thiết kế nhà, thiết kế nhà ở, mẫu nhà đẹp, mẫu nhà phố đẹp…