•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhapho.com.vn

Tư vấn lựa chọn phương án bố trí nhà nhỏ diện tích 3x11m

Phương án bố trí nhà nhỏ với diện tích 3x11m do Song Phát tư vấn và thi công. Bố trí nhà nhỏ, hạn chế về diện tích luôn luôn là câu hỏi mang tính thách thức đối với các kiến trúc sư. Tìm ra giải pháp khiến ngôi nhà nhỏ có thể tận dụng tối đa diện tích và không gian, đòi hỏi sự sáng tạo cao từ thiết kế kiến trúc. Thuộc sở hữu của gia đình trẻ với 4 thành viên, ngôi nhà 1 trệt 1 lững 2 lầu với yêu cầu cao về sự thông thoáng và tiện nghi.

phương án bố trí nhà nhỏ
Phương án bố trí nhà nhỏ với diện tích 3x11m

Với ngôi nhà nhỏ 3x11m các kiến trúc sư của Song Phát đã đưa ra hai phương án cho gia chủ lựa chọn. Mỗi phương án đều có những điểm mạnh riêng, tùy vào điều kiện cũng như mong muốn của mỗi người mà lựa chọn phương án cho phù hợp. Nếu bạn đang lo lắng cho việc thiết kế nhà nhỏ vừa tiện nghi mà vẫn đảm bảo sự thông thoáng cho các không gian trong nhà thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về từng phương án thiết kế.

Nền tảng để đưa ra phương án bố trí nhà nhỏ

Với nhu cầu xây dựng một ngôi nhà có không gian thông thoáng có 3 phòng ngủ, các không gian chung như phòng khách, nhà bếp, sân thượng, sân phơi, phòng sinh hoạt chung. Nhà vệ sinh bố trí ở từng tầng, đảm bảo sự thoải mái tối đa cho các thành viên trong gia đình. Nhu cầu xây dựng của gia chủ chính là yếu tố quan trọng làm nền tảng cho kiến trúc sư lên phương án bố trí mặt bằng. Ngôi nhà với kiến trúc 1 trệt 1 lững 1 lầu và sân thượng được xây dựng trên mảnh đất có diện tích chính xác là 2,97x11m. Gia chủ chia sẻ, là trụ cột của gia đình nên bản thân anh luôn mong muốn các thành viên trong gia đình có một không gian sống tiện nghi. Đất xây nhà khá nhỏ nên anh khá quan tâm đến thiết kế nhà, mong muốn tìm một giải pháp giải quyết vấn đề diện tích một cách tối ưu nhất.

phương án bố trí nhà nhỏ
Nền tảng của thiết kế chính là yêu cầu thiết kế của gia chủ

Dựa trên nhu cầu của gia chủ, kiến trúc sư đã đưa ra những nhận định ban đầu về kiến trúc nhà với phong cách hiện đại, đơn giản trong kiến trúc cộng với tối giản về màu sắc, hạn chế gam màu nóng trong thiết kế để không gian rộng và sáng hơn. Hai phương án xây nhà được đưa ra theo tổng thể phòng mà gia chủ đưa ra là xây nhà lệch tầng và phương án xây bình thường kết hợp với thông tầng.

phương án bố trí nhà nhỏ
Những phương án bố trí nhà nhỏ 1 trệt 1 lững 2 lầu

Phương án 1: Xây nhà 1 trệt 1 lững 2 lầu với khoản thông tầng nhỏ.

Được sử dụng phổ biến trong thiết kế kiến trúc nhà phố. Khoản thông tầng còn được gọi là giếng trời, là giải pháp lấy sáng hiệu quả cho các không gian trong ngôi nhà. Bạn có thể quan sát hình ảnh bố trí phía dưới. Cầu thang trong phương án này được tiết giảm đến mức tối thiểu với 2,6m để ưu tiên diện tích cho không gian hai bên cầu thang. Tầng 1 với phòng khách và bếp, một nhà vệ sinh cuối nhà.

phương án bố trí nhà nhỏ
Tầng trệt phương án 1

Tầng lững là không gian sinh hoạt chung và phòng ngủ của con trai với nhà vệ sinh trong phòng. Không gian giếng trời nhỏ cung cấp ánh sáng và thông gió cho căn phòng.

phương án bố trí nhà nhỏ
Tầng lững phương án 1

Lầu 1 chính là nơi nghĩ ngơi của vợ chồng và con gái. Mỗi phòng đều có nhà vệ sinh riêng để đảm bảo sự tiện dụng và riêng tư. Tuy nhiên, dù tiết giảm cầu thang nhưng vì nhà vệ sinh trong phòng nên diện tích trong phòng cũng bị thu hẹp đi nhiều. Đây cũng chính là điểm bất cặp lớn nhất của phương án thiết kế này. Không giải quyết được nhiều về diện tích phục vụ cho sinh hoạt chính của gia đình.

phương án bố trí nhà nhỏ
Lầu 1 phương án 1

Lầu 2 là không gian cho sân thượng và sân phơi. Cả hai phương án đều thiết kế mái với kính che tum để tăng thêm nguồn cung sáng cho không gian nhà.

phương án bố trí nhà nhỏ
Lầu 2 phương án 1

Phương án 2: Phương án lệch tầng

Nhà lệch tầng là nhà mà các mặt sàn của nó nằm ở từng phần, và thiết kế lệch nhau theo chủ đích của kiến trúc sư. Với phương án này kích thước và cách bố trí cầu thang thay đổi khiến tầng trệt của ngôi nhà trông rộng rãi và thông thoáng hơn. Chỉ có một bất cặp nhỏ chính là nhà vệ sinh sẽ chuyển lên tầng lững.

phương án bố trí nhà nhỏ
Tầng trệt phương án 2

Tầng lững và cả các tầng trên nhờ có cách bố trí cầu thang mới, sắp xếp lại không gian nhà vệ sinh nên không gian phòng ngủ được nới rộng ra khá nhiều. Hơn nữa với phương án lệch tầng giúp ngôi nhà tiếp nhận ánh sáng tốt hơn nên không cần phải chừa diện tích cho giếng trời. Kết hợp sử dụng những ô kính lấy sáng ở tường cầu thang và cửa sổ kính ở phòng ngủ giúp căn nhà thoáng đãng và sáng sủa hơn.

phương án bố trí nhà nhỏ
Tầng lững phương án 2
phương án bố trí nhà nhỏ
Lầu 1 phương án 2
phương án bố trí nhà nhỏ
Sân thượng phương án 2

Lựa chọn phương án bố trí nhà nhỏ phù hợp

Khi so sánh hai phương án thì rõ ràng phương án lệch tầng có hiệu quả cao hơn về giải quyết diện tích. Tạo ra những không gian thông thoáng nhờ phương án bố trí nhà nhỏ hợp lý và khoa học. Tuy nhiên, về mặt kinh tế thì xây nhà lệch tầng có sự chênh lệch tăng về giá so với xây nhà bình thường khoản 10% tổng chi phí. Bạn biết đấy, chi phí xây nhà không phải là nhỏ nên chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu của những ai đang có ý định xây nhà. Tùy vào tình hình kinh tế mà bạn có những quyết định phù hợp.

 

<<< Xem thêm: Phong Cách Nhật Trong Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Đẹp Trang Nhã

 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Số 2, Đường Số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 hoặc 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhapho.com.vn

Website: https://www.xaynhapho.com.vn/

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác