•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhapho.com.vn

Tư vấn xây nhà 4x16m với hai phương án mặt bằng khoa học.

Tư vấn xây nhà 4x16m – Tìm phương án tối ưu nhất cho nhu cầu xây dựng của bạn. Dành khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho mái ấm tương lai, mỗi người khi có ý định xây nhà đều chuẩn bị cho mình khá nhiều kinh nghiệm xây nhà đặc biệt là về bản vẽ thiết kế. Một thiết kế khoa học sẽ đảm bảo cho việc sử dụng không gian trong tương lai được tiện dụng, tránh những bất cập không cần thiết.

tư vấn xây nhà 4x16m
Mặt tiền nhà 4 tầng phù hợp với yêu cầu thiết kế

Ngôi nhà 4 tầng hiện đại dưới đây có hai phương án thiết kế khác nhau. Hãy cùng Song Phát đi phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng phương án, để có sự lựa chọn chính xác về giải pháp bố trí không gian phù hợp nhất.

Yêu cầu trong thiết kế

Anh Hoàng đến với Song Phát với mong muốn xây nhà 1 trệt 2 lầu sân thượng trên diện tích đất 4x16m, phụ vụ cho gia đình với 4 thành viên, bao gồm các yêu cầu sau: 

Tầng 1: Phòng khách, nhà bếp, 1 nhà vệ sinh.

Tầng 2: Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ cho bố mẹ

Tầng 3: 2 phòng ngủ cho 2 con với nhà vệ sinh riêng

Sân thượng: Phòng thờ, sân thượng

tư vấn xây nhà 4x16m
Xác định nhu cầu xây dựng là công đoạn quan trọng để có một thiết kế hoàn chỉnh

Không cần quá cầu kỳ trong thiết kế nhưng phải đảm bảo sự sang trọng, hiện đại và thông thoáng là yêu cầu về tiêu chí thiết kế mà gia đình gia chủ đã đề ra. 

Cả gia chủ và kiến trúc sư đã cùng trò chuyện để thống nhất những yếu tố có ảnh hưởng đến thiết kế như sở thích, nhu cầu sử dụng của từng thành viên, mức đầu tư của gia chủ. Công đoạn này có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một ngôi nhà đẹp, phù hợp với mong muốn của gia chủ đặc biệt là sự tiện nghi tối đa trong mức kinh phí đầu tư.

Giải pháp thiết kế

Với những tiêu chí và yêu cầu trong thiết kế, kiến trúc sư đã đưa ra hai giải pháp bố trí phù hợp nhất mà gia chủ có thể lựa chọn. Mỗi phương án sẽ có những ưu điểm riêng. Tùy vào mục đích của bạn mà sẽ có những nhận định giải pháp tối ưu khác nhau.

Giải pháp 1: Thiết kế cầu thang chử U để ưu tiên diện tích cho phòng khách

Với thiết kế kiến trúc thì ngoài vị trí và hình  dáng của mảnh đất thì phần kiến trúc có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phân chia không gian là cầu thang. Vị trí cầu thang có ý nghĩa quan trọng không chỉ là nơi luân lưu giữa các tầng mà còn ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của căn nhà.

tư vấn xây nhà 4x16m

Giải pháp đầu tiên chính là thu hẹp cầu thang trong một diện tích tương đối để nới rộng diện tích cho phần phòng khách và nhà bếp.

tư vấn xây nhà 4x16m

Vấn đề về ánh sáng cho ngôi nhà này không gặp nhiều trở ngại khi gia chủ luôn tuân theo quy đinh về mật độ xây dựng ở khu vực quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, cùng với tư tưởng không quá chú trọng vào việc xây hết diện tích mà chỉ hướng đến tính tiện dụng của thiết kế. Nhờ thế mà ngôi nhà có phần sân trước rộng, sân sau nhỏ nhưng thông thoáng, kết hợp với phần giếng trời nhỏ ở cầu thang. Ánh sáng từ 3 phía đã giúp ngôi nhà luôn tràn đầy ánh sáng, theo đó phần khí đi vào và đi ra được thuận hòa, ngôi nhà thêm thông thoáng.

tư vấn xây nhà 4x16m

Tầng 2 bao gồm phòng sinh hoạt chung và phòng ngủ của bố mẹ có sự phân chia về không gian tương đối bằng nhau với sự cố định của cầu thang. Vẫn đảm bảo được sự tiện nghi của không gian khi mỗi phòng đều có nhà vệ sinh riêng. Phòng ngủ của bố mẹ là phòng ngủ chính nên được ưu tiên về diện tích mà cả sự tiện nghi.

tư vấn xây nhà 4x16m

Sân thượng được bố trí theo cách truyền thống khi phòng thờ được bố trí hướng ra sân thượng, nơi đảm bảo về phong thủy nhất trong nhà.

Giải pháp 2: Cầu thang cặp hông thu nhỏ phần diện tích phòng khách

Với phương án thu nhỏ phòng khách mà thay vào đó là phần sảnh lớn trước nhà để không gian thêm thoáng và sang trọng. Hai bên là kệ để dép cho ngôi nhà thêm ngăn nắp. Với quan điểm phân chia không gian theo mục đích rõ ràng, phòng khách với mục đích tiếp khách và sinh hoạt, phòng khách VIP chỉ dùng để tiếp khác quan trọng, liên quan đến công việc kinh doanh của gia chủ. 

tư vấn xây nhà 4x16m

Một nét khác biệt lớn nữa trong cách bố trí này chính là tầng 2 thay vì bố trí phòng vệ sinh cho phòng khách VIP thì lại dùng không gian đó để làm tiện nghi thêm cho phòng ngủ của vợ chồng gia chủ. Phân chia phòng vệ sinh, cách phòng thay đồ rồi mới đến không gian phòng ngủ làm giảm ảnh hưởng từ mùi của phòng vệ sinh đến không gian trong phòng.

 

tư vấn xây nhà 4x16m
Tư vấn xây nhà 4x16m

Cách bố trí này làm phòng vệ sinh được đưa ra vị trí song song cầu thang giúp khoản không gian trong phòng ngủ được vuông vắn và thông thoáng hơn, hạn chế những góc vuông do phòng vệ sinh gây ra.

tư vấn xây nhà 4x16m

Cũng như giải pháp 1 trong giải pháp này có lượng ánh sáng và gió tự nhiên được đảm bảo. Sự lựa chọn không gian tùy thuộc nhiều vào cách bố trí nhà. Nếu bạn có nhu cầu thêm gara vào thiết kế thì có lẽ giải pháp 2 sẽ phù hợp với bạn hơn. Còn nếu bạn không thích trước nhà có sảnh quá trống thì có thể làm giải pháp 1.

tư vấn xây nhà 4x16m

 

<<< Xem thêm: Mẫu Nhà 4 Tầng Đẹp Trong Hẻm 2,5m Thoáng Đãng Nhờ Thiết Kế Khoa Học

 

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Số 2, Đường Số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 hoặc 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhapho.com.vn

Website: https://www.xaynhapho.com.vn/

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác