•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhapho.com.vn

Quy trình xây dựng nhà ở từ bước chuẩn bị cho đến bàn giao nhà

Quy trình xây dựng nhà ở– điều mà bạn nên biết trước khi xây nhà. Xây nhà được coi là một trong những việc quan trọng nhất đời người, đặc biệt là khi bạn là chủ hoặc tương lai sẽ là chủ của một gia đình. Để xây nhà phố như trong mơ của mình bạn cần phải lập cho mình một kế hoạch xây nhà thật tỉ mỉ nhưng thực tế không phải ai cũng giỏi trong việc lập kế hoạch và có những hiểu biết sâu về xây dựng. Hiểu về quy trình xây dựng nhà ở là điều rất quan trọng vì nó chính là nền tảng để lập kế hoạch xây nhà hoàn thiện. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin liên quan đến xây dựng nhà nói chung và quy trình xây dựng nhà ở nói riêng, hôm nay Song Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về quy trình xây dựng nhà ở từ bước chuẩn bị cho đến khi bàn giao nhà.

 

Quy trình xây nhà
Quy trình xây nhà từ bước chuẩn bị cho đến khi bàn giao

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị trong quy trình xây dựng

Nền đất xây dựng

Chuẩn bị nền đất xây nhà là điều hiển nhiên mà mọi người điều biết nên Song phát chỉ có lời khuyên cho các bạn khi chọn mua đất xây nhà là phải xem hướng đất, hướng nhà trước khi mua. Điều này là vô cùng quan trọng vì theo quan niệm của người Việt Nam thì việc xây nhà có ảnh hưởng rất lớn đến đường công danh, sự nghiệp của gia chủ, đặc biệt là hướng nhà. Bạn nên lựa chọn hướng nhà đẹp, phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Ngoài ra, cần lựa chọn đất xây nhà ở dựa vào những tiêu chí sau: vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, khu vực địa chất tốt, an ninh, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng. Quan trọng là đất có giá trị pháp lý như có sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

Trước khi tiền hành xây dựng bạn nên vệ sinh mặt bằng, tiến hành phá dỡ nhà cũ nếu có, vận chuyển xà bần. Chuẩn bị các điều kiện cho thi công như nguồn điện, nguồn nước, làm lán trại cho công nhân, làm hàng rào che chắn, chuẩn bị bạc phủ sử dụng khi thi công.

quy trình xây nhà
Chọn đất xây là bước chuẩn bị trong quy trình xây nhà

Kinh phí

Kinh phí luôn là vấn đề quan trọng khi quyết định xây nhà. Hoạch định chi phí xây nhà là điều không hề dể dàng bởi xây nhà tốn rất nhiều loại chi phí và không cố định theo thời gian. Để có thể chủ động trong xây dựng và không làm phát sinh những chi phí ngoài lề bạn cần dự trù trước chi phí xây nhà.

Thông thường sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

 • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có).
 • Chi phí gia cố móng (nếu nền móng yếu)
 • Chi phí xin giấy phép xây dựng: có thể thuê công ty xin hoặc tự xin
 • Chi phí thiết kế nhà ( nếu có nhu cầu thiết kế nhà mới lạ, độc đáo)
 • Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị.
 • CP nhân công xây dựng
 • Chi phí giám sát
 • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh.
 • Chí phí mua nội thất
 • Chi phí thiết kế nội thất (nếu có nhu cầu)
 • Chi phí lắp đặt thiết bị, nội thất.

Trường hợp bạn sử dụng dịch vụ trọn xây nhà trọn gói thì bạn chỉ cần lựa chọn nhà thầu uy tín, phù hợp, bản giá thành, chi phí cụ thể sẽ do nhà thầu dự toán.

quy trình xây nhà
Dự trù kinh phí là bước chuẩn bị quan trọng trong quy trình xây nhà

Thủ tục pháp lý

Xây dựng nhà ở thuộc quyền quản lý của nhà nước vì vậy để được phép xây dựng, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến việc xin giấy phép xây dựng trong thời hạn từ 10 ngày đến 20 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng.

quy trình xây nhà
Thủ tục pháp lý là bước chuẩn bị quan trọng trong quy trình xây nhà

Phong thủy

Quan niệm về phong thủy trong xây nhà là điều rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến đường công danh, sự nghiệp, sức khỏe, tài vận của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Xem tuổi, xem phong thủy để tính toán cung hướng mạng cho gia chủ và các thành viên trong gia đình để xác định cách bố trí nhà cửa phù hợp cung mệnh từng người. Xác định thời gian khởi công phù hợp với tuổi của gia chủ.

Xác định nhu cầu sử dụng

Trước hết bạn cần xác định rõ nhu cầu xây dựng, tức là cần xây bao nhiêu tầng, bao nhiêu phòng tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào kinh phí xây dựng nhà ở mà bạn có thể bỏ ra. Để tiết kiệm kinh phí xây dựng bạn có thể tự thiết kế tuy nhiên bản kết cấu, sự thống nhất trong thiết kế của cả căn nhà. Ngoài ra kết cấu căn nhà cần phù hợp với giấy phép xây dựng và đảm bảo về mặt phong thủy. Bạn không cần lo lắng quá nếu mình không hiểu biết nhiều về thiết kế và phong thủy, Song Phát hỗ trợ tư vấn và thiết kế miễn phí cho khách hàng những mẫu thiết kế đơn giản, còn những mẫu yêu cầu cao về tính độc đáo, thẩm mỹ thì hai bên sẽ thỏa thuận ký hợp đồng thiết kế riêng biệt.

quy trình xây nhà
Xác định nhu cầu sử dụng nhà ở- quy trình xây nhà

Xác định thời gian thi công

Xem ngày làm nhà, động thổ, đỗ mái đối với Người Việt Nam đã không còn xa lạ, bởi quan niệm trong phong thủy xây nhà, tìm được ngày giờ tốt để động thổ sẽ mang lại may may mắn về tài lộc, sức khỏe cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Việc xác định thời gian thi công cụ thể còn giúp chúng ta trong việc xác định những hạng mục cần thực hiện trước để có sự chuẩn bị vật tư hợp lý.

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Tùy thuộc vào mục đích bạn tìm nhà thầu để thầu trọn gói hay thầu một phần, hay chỉ khoán nhân công mà có nhưng tiêu chí lựa chọn khác nhau. Nhìn chung để lựa chọn được một nhà thầu uy tín bạn cần dự trên hai tiêu chí sau:

Mức độ tin cậy: Điều này sẽ thể hiện trong những cam kết mà họ đặt ra, thông qua hợp đồng có giá trị pháp lý, Bạn không nên nghĩ rằng chỉ có những nhà thầu nào mình quen biết mới có độ tin cậy cao, mà phải đảm bảo nhà thầu phải có tư cách pháp nhân, tức là một công ty chịu sự quản lý của nhà nước. Hiện tượng bán thầu hay sang nhượng 1 phần gói thầu mang lại nhiều hệ quả xấu cho ngành xây dựng hiện nay, dẫn đến chất lượng dịch vụ bị giảm suất và khó kiểm soát chất lượng thi công. Bạn nên lựa chọn một công ty uy tín có độ tin cậy cao.

Giá cả thi công: Nhiều người so sánh giá cả xây dựng trên m2 giữa các đơn vị nhà thầu để lựa chọn nhà thầu nhưng đây là một quan niệm sai, bởi vì cách tính m2 trong xây dựng rất khác so với thực tế, hơn nữa các nhà thầu đều cung cấp các gói thầu khác nhau nên khi so sánh giá cả bạn cần xem xét tổng giá trị hợp đồng, những hạng mục thi công, những cam kết bảo hành, dịch vụ đi kèm và cả vật liệu mà nhà thầu cung cấp.

quy trình xây nhà
Lựa chọn nhà thầu uy tín là bước quan trọng trong quy trình xây nhà

Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị

Thông thường các nhà thầu sẽ có các gói dịch vụ xây nhà như xây nhà trọn gói, hoàn thiện phần thô, hoàn thiện nội thất,.. Các nhà thầu sẽ cung cấp vật tư tùy theo yêu cầu của bạn, còn nếu bạn muốn tự mua vật tư thì trước khi xây nhà bạn cần chuẩn bị trước những vật tư cần thiết, số lượng, chủng loại để đảm bảo cung ứng đủ vật tư cho quá trình xây dựng.

Trước khi xây dựng bạn nên tập kết vật tư tại nơi thi công để sẳn sàng cho xây dựng. Trường hợp không gian thi công quá nhỏ bạn có thể nhập vật tư nhiều đợt.

quy trình xây nhà
Chuẩn bị vật liệu là khâu chuẩn bị trong quy trình xây nhà

Bước 2: Giai đoạn thi công

Thi công hoàn thiện phần thô

Hoàn thiện phần thô được hiểu là phần sườn của ngôi nhà. Tùy vào thõa thuận giữa bạn và nhà thầu xây dựng mà bạn sẽ chịu trách nhiệm khác nhau trong công đoạn này.

Trường hợp bạn thuê nhà thầu trọn gói thì bạn chỉ cần tới giám sát tiến trình thi công, giám sát xây dựng để đảm bảo nhà thầu thực hiện đúng với hợp đồng đã ký kết.

Trường hợp bạn chỉ thuê nhân công xây dựng thì bạn phải giám sát kỹ quá trình xây dựng, đảm bảo về vật tư, các thiết bị hổ trợ xây dựng.

quy trình xây nhà
Thi công phần thô là bước thứ hai trong quy trình xây nhà

Giai đoạn hoàn thiện.

Giai đoạn này có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, bởi vì trong giai đoạn này sẽ tiến hành lót gạch, sơn tường, ốp tường trang trí,… Ngoài ra còn một số công tác như lắp đặt hệ thống điện, nước, chống sét, làm cửa, cầu thang, bếp,…

Còn về nội thất thì nên có một bản thiết kế nội thất hoặc bạn có thể tự thiết kế hoặc nhờ kiến trúc sư thiết kế để có sự hài hòa về kết cấu và kiến trúc của ngôi nhà.

quy trình xây nhà
Hoàn thiện nội thất là bước quan trọng trong quy trình xây nhà quyết định tính thẩm mỹ của căn nhà

Bước 3: Nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành đưa vào sử dụng

Nghiệm thu là một bước vô cùng quan trọng, nó phải được thực hiện sau khi kết thúc từng hạng mục công trình, đồng thời nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình nghiệm thu phải có chủ nhà, đơn vị thi công và đơn vị giám sát và để đảm bảo tính khách quan, đơn vị giám sát nên độc lập với nhà thầu xây dựng. Việc nghiệm thu phải được thực hiện với đầy đủ các hạng mục thi công từ bê tông, xây tô đến hệ thống kỹ thuật và hoàn thiện xem có đúng với yêu cầu thực tế, đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuật và bản vẽ thi công hay không. Đối với các bộ phận bị che khuất của công trình cần được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo đồng thời các giấy tờ này chính là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau đó.

Sau khi nghiệm thu thì nhà thầu và chủ nhà sẽ ký biên bản bàn giao nhà và đưa vào sử dụng.

quy trình xây nhà
Nghiệm thu, bàn giao nhà là bước cuối cùng trong quy trình xây nhà

 

<<< Xem thêm: Xu Hướng Thiết Kế Nhà Ở Đẹp Năm 2018 Đang Được Thịnh Hành

 

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Số 2, Đường Số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhapho.com.vn

Website: https://www.xaynhapho.com.vn/

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác