•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhapho.com.vn

Chia sẻ kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà siêu hay

“Đang yên đang lành, ngõ nhà mình lại làm đường, họ đổ cao quá nên giờ mặt ngõ cao hơn cả nền nhà mình, rất bất tiện. Không biết mình có nên cải tạo nâng nền nhà không?”

Đây là một trong số các thắc mắc liên qua đến việc nâng nền nhà, có rất nhiều khách hàng đã nhờ Song Phát giải đáp. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm hữu ích trong việc cải tạo nâng nền nhà, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Song Phát chia sẻ kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà
Song Phát chia sẻ kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà

Vậy cải tạo nâng nền nhà là gì? Nền như thế nào mới cần cải tạo nâng nền nhà?

Cải tạo nâng nền nhà là biện pháp kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến trong việc sửa chữa nhà cũ. Nó giúp nâng chiều cao nền của ngôi nhà, được thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu (như cát, đá,…), được áp dụng khi nền nhà đang bị xuống cấp hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Những biểu hiện cần cải tạo nâng nền nhà:

Khi ngôi nhà của bạn thấp hơn mặt đường do sự thay đổi công trình như ví dụ ở trên, gia đình bạn sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu từ môi trường như bụi, nước mưa tràn vào,… rất bất tiện trong suốt quá trình sử dụng ngôi nhà.

Cải tạo nâng nền nhà khi nền thấp hơn so với mặt đường
Cải tạo nâng nền nhà khi nền thấp hơn so với mặt đường

Hay một ngày đẹp trời, nền nhà bạn xuất hiện hiện tượng sụt lún do thời gian sử dụng lâu dài không cải tạo, hoặc do trong quá trình thi công nền không chắc chắn, bị sai về mặt kết cấu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, mà còn tác động lớn đến sinh hoạt và an toàn của những người thân trong gia đình bạn.

Cải tạo nâng nền nhà khi nền nhà bị sụp lún
Cải tạo nâng nền nhà khi nền nhà bị sụp lún

Ngoài ra, một số vấn đề khác như: Bạn sống ở những khu vực trũng, dễ xảy ra lũ lụt, hoặc điều chỉnh độ cao nền cho phù hợp với phong thủy, …

Nếu nền nhà bạn gặp phải một trong số các biểu hiện hoặc vấn đề như thế, bạn nên có kế hoạch để cải tạo nâng nền cho nhà mình rồi đấy.

Để việc cải tạo nâng nền nhà đạt hiệu quả cao, bạn cần hiểu rõ quy trình cơ bản sau

Bước 1: Khảo sát trước hiện trạng nền nhà cẩn thận

Đầu tiên, ta cần thực hiện khâu đo đạc chiều cao từ mặt đường đến trần nhà và từ nền cũ đến trần nhà:

Với chiều cao từ mặt đường đến trần

Nếu kết quả đo cao hơn 3m thì nền nhà cần được nâng cao hoặc lớn hơn so với mặt đường, vì độ cao nền nhà cần đảm bảo từ 1 – 20cm so với mặt đường. Và không nên nâng nền khi chiều cao bạn đo được nhỏ hơn 2.8m vì chiều cao này chưa đảm bảo tính an toàn.

Với chiều cao từ nền nhà cũ đến trần

Kết quả này sẽ quyết định bạn nâng lên thêm bao nhiêu để phù hợp với mặt đường, cũng như đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác của bạn.

Khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi cải tạo
Khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi cải tạo

Phải khảo sát thực tế hiện trạng nền nhà thật kỹ để xác định nguyên nhân cần nâng nền:

Nếu nền nhà sụt lún do kết cấu sai khi thi công, việc nâng nền sẽ phức tạp hơn, yêu cầu có công tác gia cố nền chắc chắn hơn hoặc cần xem lại phương án móng phù hợp chưa.

Và nếu nâng nền do các nguyên nhân khác ta nên xem xét nâng nền có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà không, có cần nâng thêm cửa sổ, mái nhà, trần nhà không, khung chịu lực có đảm bảo không…

Đây là những vấn đề quan trọng đầu tiên, cần được xem xét và đảm bảo hiệu quả và an toàn khi triển khai cải tạo nâng nền nhà.

Bước 2: Trước khi nâng nền nhà ta cần có công tác xử lý nền nhà cũ hợp lý

Quy trình xử lý nền nhà cũ khá đơn giản, cụ thể như sau:

Đầu tiên ta cần phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ và thực hiện việc kiểm tra, thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng nếu có.

Sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu, ta dọn sạch sẽ và làm bằng phẳng cho nền cũ.

Trước khi nâng nền nhà ta cần có công tác xử lý nền nhà cũ
Trước khi nâng nền nhà ta cần có công tác xử lý nền nhà cũ

Bước 3: Tiến hành thi công nâng nền

Kiểm tra lại và thay thế các hệ thống kỹ thuật bị hư cũ bên dưới nền. Đổ lớp cát, xà bần hoặc các vật liệu nhẹ,…đến độ cao nền cần nâng, mẹo cho bạn là nên trừ hao đi 8cm.

Sau đó, tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật kỹ tạo độ nén đúng tiêu chuẩn. Tiếp tục là cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền. Lớp vữa phải tạo dốc về hướng thoát nước chỗ mỏng nhất dày ít nhất 2cm

Cuối cùng lát gạch hoàn thiện, trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch khác nhau, đáp ứng sở thích, nhu cầu sử dụng hoặc ngân sách của bạn.

Tiến hành thi công cải tạo nâng nền nhà
Tiến hành thi công cải tạo nâng nền nhà

Bỏ túi ngay những kinh nghiệm thực tế khi cải tạo nâng nền nhà

Thứ nhất nên lựa chọn loại vật liệu nâng nền tốt nhất

Ngoài việc phải chuẩn bị gạch lát nền mới để hoàn thiện, thì việc lựa chọn vật liệu gì để tôn nền cũng rất được quan tâm.

Trước đây ta thường dùng các loại vật liệu quen thuộc như cát, xỉ than để tôn nền nhưng những vật liệu cũ đó không đủ chắc chắn và sử dụng lâu dài.

Sau này vật liệu phổ biến là đất, có nhiều loại đất được sử dụng để làm nền nhà hoặc sử dụng xốp nhưng đều có tính chịu lực kém khiến nền nhà nhanh xuống cấp.

Nhưng hiện nay vật liệu được cho là hoàn hảo nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà đó là bê tông nhẹ.

Bê tông nhẹ là loại vật liệu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Nhưng nó đã kịp khẳng định tính ưu việt của mình trong ngành công nghiệp xây dựng.

Ưu điểm của loại vật liệu này là có trọng lượng rất nhẹ, nhẹ hơn cát và xỉ than không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Ngoài ra, bê tông nhẹ còn có ưu điểm vượt trội về độ cứng. Khi thi công điều kiện công trường, lúc đông cứng có thể lên đến 1-2 mpa, theo thời gian sử dụng chúng ta không lo bị sụt lún như các vật liệu khác.

Bê tông nhẹ lựa chọn tối ưu cho việc cải tạo nâng nền nhà
Bê tông nhẹ lựa chọn tối ưu cho việc cải tạo nâng nền nhà

Muốn cải tạo nâng nền nhà thì có cần xin giấy phép không?

Trường hợp phải xin giấy phép khi có xác nhận của chủ nhà kế cận khi công trình ảnh hưởng trực tiếp đến quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp của gia chủ kế cận (theo Sở Xây Dựng).

Vậy trong trường hợp cải tạo nâng nên, thuộc loại sửa chữa thi hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến công trình kế cận, cũng không ảnh hưởng đến cất cấu và độ an toàn cho công trình vì thế được miễn việc xin giấy phép.

Ngoài nâng nền nhà, một số hạng mục sửa chữa khác cũng được miễn giấy phép như: gia cố nền, cải tạo chống lún sụt,…

Cũng có thể không cần xin giấy phép khi thay đổi bố cục nội thất, cửa, cầu thang hay làm tầng lửng.

Miễn giấy phép với các trường hợp trên sẽ giúp gia chủ có thể cải tạo sửa nhà nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc.

Chú ý khi nâng nền nhà cần bảo đảm được tính cân đối của ngôi nhà

Nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần, bạn nên tham khảo những điều sao cho không gian được cân đối, hài hòa hơn:

Kích thước cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ vì thế chúng ta cần nâng hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.

Thay nội thất: Chọn bộ bàn ghế chân thấp để ăn gian chiều cao của trần nhà. Thay vì dùng những vật treo tường kích thước lớn, nên chọn những loại treo tường kích thước nhỏ hơn.

Trang trí trần nhà bằng những tone màu sáng, họa tiết nhỏ dần về phía giữa: cách này mang lại hiệu quả tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

Cải tạo nâng nền nhà có rất nhiều giải pháp, nhưng trước hết chúng ta phải xác định được nguyên nhân và mục đích nâng nền để có sự tính toán chắc chắn. Vì thế đòi hỏi cần có sự hiểu biết nhất định về vật liệu cũng như cách thi công. Hy vọng bài viết này như một tại liệu tham khảo chất lượng giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà của mình.

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Mời bạn xem thêm>>> Cải tạo nhà cũ – sửa chữa trọn gói thành không gian sống hoàn hảo tại Tp.HCM.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Số 2, Đường Số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhapho.com.vn

Website: https://www.xaynhapho.com.vn/

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác